Khởi nghiệp & Kinh doanh
Khi hiệu quả là ưu tiên 1
Thủ thuật Quản trị & Kinh doanh
Cho Doanh nhân & Quản lý cao cấp
Tim30s.com
Tìm là thấy trong 30 giây
Điểm thưởng tích lũy của LVTM sẽ sớm được triển khai.
Điểm này dùng để:
- Cho tặng, mua bán
- Chiết khấu sử dụng dịch vụ trên 3 website:
• tim30s.com
• lvtm.vn
• marketingpro.vn
Tìm đúng tour du lịch, địa điểm vui chơi, ăn uống, nghĩ dưỡng tại 1 tỉnh thành bất kỳ
với 40.411 tin đăng ... trong 30 giây!
X
 • Trên website
 • Trên Bản đồ
Để tối ưu tìm kiếm: 
1 Kết hợp chức năng lọc bên dưới
2 Dùng từ khóa trong "ngoặc kép"
Tìm & Lọc địa danh du lịch theo:

Chọn địa danh

Đóng
 • Không xác định
 • Khu du lịch
 • Du lịch biển
 • Di tích
 • Nhà thờ
 • Đền, chùa
 • Lễ hội
 • Công viên, hồ nước
 • Bảo tàng, triển lãm
 • Siêu thị, chợ lớn
 • Khu phố làng nghề
 • Địa danh khác

Mường Phìn

Savanakhẹt, Lào
Mã tin:131224985
Cập nhật:10/12/2013
Lượt xem:3050
không tìm thấy ảnh loading...
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
Giới thiệu ngắn
Mường Phìn là huyện nằm phía Đông của tỉnh Savanakhẹt, nước CHDCND Lào, đây là vùng đất nổi tiếng, đã được nhiều người biết đến, là vùng căn cứ kháng chiến, là cái nôi cách mạng của nước CHDCND Lào.
Thông tin địa điểm
Từ cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, phải mất hơn 2 tiếng đồng hồ, để đến Mường Phìn, một không gian yên bình trong sắc xanh của những vườn rừng cao su mênh mông đến chân trời.
Là huyện nằm phía Đông của tỉnh Savanakhẹt, nước CHDCND Lào, Mường Phìn là vùng đất nổi tiếng, đã được nhiều người biết đến. Mường Phìn là vùng căn cứ kháng chiến, là cái nôi cách mạng của nước CHDCND Lào. Đây là quê hương của Cố Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Kaysone Phomvihane.

Giờ đây, công viên và tượng đài của Cố Tổng Bí thư, Chủ tịch Kaysone Phomvihane được đặt ngay tại khu trung tâm huyện. Cách đó không xa, tượng đài ghi công các anh hùng quân tình nguyện Việt Nam hy sinh vì nền độc lập của các bộ tộc Lào được đặt ngay tại Nhà văn hóa trung tâm. Bà con các bộ tộc Lào ở Mường Phìn coi đây là một biểu tượng thể hiện sức mạnh tình đoàn kết gắn bó keo sơn của 2 dân tộc Việt- Lào anh em.
Ở Mường Phìn còn có ghềnh Samatẹt, tiếng Lào có nghĩa là ghềnh ngựa phi. Đây là di tích lịch sử cấp quốc gia của bạn, vì ghềnh này đã từng là nơi giao tranh ác liệt giữa các đơn vị Pathét Lào cùng các chiến sĩ quân tình nguyện quân Việt Nam với địch trong những năm kháng chiến giành độc lập.

Mường Phìn có khung cảnh thiên nhiên đẹp lạ lùng đó là cảm giác đối với những ai mới đặt chân đến nơi đây. Ấn tượng nhất ở mảnh đất này là những rừng chồi mọc chen giữa rừng nguyên sinh, với những chùm phong lan trắng tỏa hương đầy mê hoặc.

Những ngày ở Mường Phìn, đi qua thị trấn Sêtamuộc, lên bản Sằmbươi, đến Kayon, vào tận những bản xa xôi như Nathongkhọp... Bất cứ ở đâu bạn đến đều bắt gặp những người bạn Lào hiền lành, thật thà và mến khách. Gặp những em gái Lào, gật đầu chào và bập bõm đôi ba tiếng Lào sẽ được đáp lại những nụ cười thật tươi và quyến rũ. 
Đối với người dân Mường Phìn, bất cứ bạn là ai, bạn làm gì không quan trọng, chỉ cần bạn ghé nhà sẽ có ngay món rượu nếp Lào mời khách cùng xôi đặt trong khau niêu và món cá nướng hoặc chẻo bò-đẹc, một loại nước chấm ăn với cơm nếp có mùi vị thật đậm đà...


Nếu như nơi vùng đất Savanakhẹt tươi tốt, phì nhiêu, thì Mường Phìn là vùng đất màu mỡ thuộc loại bậc nhất. Thiên nhiên đã ưu ái ban cho Mường Phìn một nguồn tài nguyên đất đai thật dồi dào. Đất Mường Phìn có đặc điểm gần giống với vùng đất các tỉnh miền Đông Nam Bộ Việt Nam, tuy nhiên, độ tươi tốt màu mỡ thì hơn hẳn.
Đất tốt, cộng với khí hậu ôn hòa và mát mẻ nên các loại cây cối ở Mường Phìn tươi tốt quanh năm. Mường Phìn còn những khu rừng nguyên sinh với nhiều loại cây cao thẳng vút, thân cây hai người ôm không xuể. Thế nhưng, từ bao đời nay người dân Mường Phìn chưa thoát khỏi cảnh đói nghèo. Phương thức sản xuất lạc hậu, đất đai bỏ hoang là nguyên do dẫn đến tình trạng nghèo đói "kinh niên".

Cuộc sống mới thật sự bừng sáng kể từ ngày người dân của Mường Phìn chính thức trở thành những công nhân của Công ty Cổ phần cao su Quasa- Geruco. Đó là vào cuối tháng 6/2007, được phép của Chính phủ Lào, dự án trồng mới cao su do Tập đoàn Công nghiệp cao su Việt Nam là chủ đầu tư chính thức được khởi động với số vốn đầu tư 300 tỷ đồng để trồng 5000 ha cây cao su tại Mường Phìn. 
Dự án trồng cây cao su ở Mường Phìn được coi là giải pháp đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội và xóa đói giảm nghèo cho Mường Phìn. Sự có mặt của cây cao su ở Mường Phìn từ Công ty cao su Quảng Trị và cái tên Quasa là từ viết tắt đầu của tỉnh Quảng Trị và Savanakhẹt làm lên ý nghĩa thân thiện cho hai quốc gai anh em thêm gắn bó. Cán bộ, công nhân của Quasa tự học tiếng Lào để hướng dẫn bà con dân bản cách thức trồng và chăm bón cây cao su, rồi cùng ăn, cùng ở, cùng bám rừng cây với dân bản. 
Chia tay với Mường Phìn, xúc động biết bao khi dự án cao su nơi đây đã thặt chặt hơn tình đoàn kết hữu nghị truyền thống giữa 2 dân tộc Việt- Lào, tình anh em kết nghĩa 2 tỉnh Quảng Tri- Savanakhẹt, trong chiến tranh và trong cả hòa bình hôm nay. Và ngày mai kia, khi vườn cao su bước vào thời kỳ khai thác thì Mường Phìn sẽ thay da đổi thịt.
Vị trí địa điểm
So sánh:
  
TIM30S.COM ĐƯỢC SỞ HỮU & QUẢN LÝ BỞI
CÔNG TY CỔ PHẦN LÀM VIỆC THÔNG MINH
Giám đốc: Nguyễn Hoàng Vũ
Giấy phép KD số: 0310572550, do Sở Kế hoạch Đầu tư TP.HCM cấp ngày 11/01/2011
Địa chỉ trụ sở chính: 428 Điện Biên Phủ, P.11, Q10, TPHCM
Điện thoại: (08) 38 329 529 / 0916.298.299   Fax: (08) 38 329 579
Best viewed with FireFox, Chrome, Safari, Opera, IE 8 at resolution of 1024x768